Trong làng game thế giới có vô vàn những trò chơi mang phong cách xây dựng một đế chế, một pháo đài hay thậm chí là cả thế giới mới. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều người, Ni No Kuni xứng đáng được coi là một trong những tựa game hay nhất trong lĩnh vực này.

Trong Ni No Kuni, bạn sẽ vào vai vị vua trẻ Evan, người đã bị lật đổ trong một cuộc bạo động ở chính vương quốc của mình. Evan bị đảo chính, và đang từ người đứng đầu vương quốc bỗng chốc trở thành kẻ tay trắng nhưng may mắn giữ lại được tính mạng. Cuối cùng, lựa chọn của Evan là xây dựng một vương quốc mới, với mục tiêu là mang tới nền hòa bình bền vững cho toàn nhân loại, và cách duy nhất mà cậu chàng nghĩ tới chính là thống nhất tất cả các quốc gia, giống cái cách mà năm xưa Tần Thủy Hoàng từng thống nhất ở thời xuân thu chiến quốc vậy.

Để có thể xây dựng một vương quốc từ bàn tay trắng, tất nhiên Evan sẽ phải trải qua khá nhiều công đoạn. Thời gian đầu tiên, bạn sẽ phải vào vai cậu chàng, đi khắp thế giới đồng thời làm một số nhiệm vụ phụ, giúp đỡ một số vấn đề cho các NPC. Ví dụ, khi giúp một người lạ tìm được chiếc chổi bị mất, hay xác định được các loại nấm nào không có độc, bạn có thể lôi kéo họ về với vương quốc của mình.

Khi trở về vương quốc mới lập của mình, bạn có thể quản lý công dân – những người được lôi kéo thông qua các chuỗi nhiệm vụ phụ, bắt đầu tiến hành xây dựng các tòa nhà rồi nghiên cứu. Mỗi công dân sẽ có một sở trường khác nhau, người giỏi về pháp thuật, trong khi kẻ lại chuyên ngành khai thác mỏ. Tùy theo năng lực mỗi người mà bạn nên sắp xếp họ vào đúng công việc nhé. Ngoài ra, nên chú ý tới việc xây dựng đa dạng các công trình nhé.

Trang trại sẽ mang lại cho vương quốc trứng và thịt, trong khi trại quân sự sẽ giúp bạn nghiên cứu và phát triển những thiết bị mới. Trại của các nhà thám hiểm khi được nâng cấp sẽ mở thêm nhiều kỹ năng thăm dò khác nhau cho người chơi. Mỗi lần nâng cấp công trình thường tiêu tốn của người chơi khoảng thời gian lên tới 60 phút, và có thể giảm xuống 45 phút tùy theo tính chất của công trình.

Quan trọng nhất vẫn là Kingsguilder – loại đơn vị tiền tệ của vương quốc bạn, thứ được dùng để xây dựng các tòa nhà, nghiên cứu các kỹ thuật hay sản xuất ra các thiết bị mới. Đành rằng thần dân của bạn sẽ làm việc cật lực để tạo ra loại tiền này, nhưng chúng cũng tương đối hạn chế. Đó cũng là lý do mà bạn sẽ phải lựa chọn chuyên tâm vào một việc phát triển mũi nhọn trước đấy, nếu muốn đầu tư nhiều cho quân sự, hãy tập trung nghiên cứu và cho ra các thiết bị mới. Còn nếu hướng tới một vương quốc lấy kinh tế làm gốc, hãy quan tâm nhiều hơn tới trang trại và các nghiên cứu nông nghiệp của mình nhé.

Tuy rằng không quá nổi tiếng, cũng như bị một vài nhận xét tiêu cực rằng nó không mang lại nhiều chiều sâu, cũng như sự đa dạng cho các game thủ như Sim City nhưng Nini Kuni vẫn có một sắc thái riêng biệt. Chắc chắn rằng chẳng có tựa game nào, mà nhà vua quyền lực của chúng ta phải bắt đầu xây dựng một đế chế từ hai bàn tay trắng, thậm chí còn mất công đi thu hút từng người dân một về với mảnh đất của mình thông qua chuỗi nhiệm vụ phụ khá thú vị đâu. Không có sẵn một vương quốc như trong đa phần các tựa game khác, công việc của bạn sẽ khó khăn ngay từ lúc đầu trong Ni No Kuni đấy